clock

CEO Thế Giới

00:18 06-08-2020

Mark Zuckerberg và Jeff Bezos kiếm về 14 tỷ USD chỉ trong một ngày

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần qua, hai CEO của gã khổng lồ công nghệ Facebook và Amazon mỗi người bỏ túi thêm 7 tỷ USD, bất chấp suy thoái của nền kinh tế Mỹ vì dịch Covid-19.

Hôm thứ Tư tuần trước (29/07), cả Facebook, Amazon lẫn Apple đều công bố báo cáo tài chính quý cho thấy kết quả tăng trưởng vượt kỳ vọng của các nhà đầu tư và giới phân tích.

Kết quả này kéo theo một hệ quả nhãn tiền là sau phiên giao dịch hôm thứ Sáu (31/07), các tỷ phú công nghệ của nhóm Big Tech đều đã bỏ túi thêm hàng tỷ USD, bất chấp sự suy giảm GDP của nền kinh tế Mỹ, theo thống kê của tờ Bloomberg.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu và sáng thứ Hai (03/08), cổ phiếu của Facebook đã tăng vọt 8,2% lên mức kỷ lục 253,67 USD/cổ phiếu, đem về cho CEO Mark Zuckerberg thêm 7 tỷ USD.

Trong khi đó, Amazon cũng chứng kiến sự tăng nhẹ 3,7% lên 3.164,68 USD/cổ phiếu, giúp giá trị tài sản của CEO Jeff Bezos tăng thêm con số tương tự là 7 tỷ USD.

Sự giàu lên trông thấy của Mark Zuckerberg và Jeff Bezos diễn ra ngay trong bối cảnh bộ tứ CEO quyền lực nhất nước Mỹ có một buổi điều trần gây tranh cãi trước Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (31/07).

Apple cũng ghi nhận một sự tăng giá trị cổ phiếu tương tự, nhưng thống kê của chuyên trang tài chính Bloomberg không ghi nhận sự đột biến thứ hạng của CEO Tim Cook.

Cũng như nhiều vị giám đốc trong danh sách của Bloomberg, sự giàu lên của Tim Cook phần lớn phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu của ông ở Apple. Nghĩa là tài sản của Tim Cook sẽ thay đổi dựa trên những biến động ở thị trường chứng khoán.

May mắn cho nhóm Big Tech là cổ phiếu của các đại gia công nghệ vẫn tăng giá trị đều đặn kể từ 01/01 trong khi phần còn lại của nước Mỹ vật lộn vì Covid-19 kéo lùi sự tăng trưởng.

Những chiến dịch thành công có thể giúp các tỷ phú hái ra tiền chỉ trong một đêm, như trường hợp của Elon Musk gần đây.

Tim Cook dù chưa chính thức xuất hiện trong danh sách của Bloomberg, nhưng tài sản của ông có thể tăng dần đều theo thời gian nhờ giá trị cổ phiếu của Apple tăng lên, cũng như dựa vào cổ phần được thưởng từ Táo khuyết.

Dù là tỷ phú hay không, các vị giám đốc điều hành ở Mỹ phần lớn đều chịu hy sinh rất ít trong bối cảnh Covid-19 ăn sâu vào nền kinh tế Mỹ, gây ra tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục và tăng trưởng GDP của cả năm giảm sâu.

Theo tờ New York Times, khoảng 3.000 lãnh đạo của các công ty đại chúng Mỹ chấp nhận giảm thu nhập dưới một số hình thức khác nhau, nhưng phần lớn chỉ giảm khoảng 10% so với tổng chi trả mà họ nhận được trong năm 2019.

Và khi chương trình hỗ trợ tiền lương cho lao động thất nghiệp mùa Covid-19 của Chính phủ Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào tháng này, nhiều doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự mạnh tay hơn nữa.

“Covid-19 còn lâu mới bị dập tắt ở Mỹ và dù vẫn có sự lạc quan nhất định về vaccine chống virus thì khi nào nó ra đời và hiệu quả đến đâu của các loại vaccine vẫn là điều không thể nói trước.

Với mối lo sợ virus lây lan, mất việc và giảm thu nhập, e rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn khó khăn hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường và chúng tôi có những dữ liệu sẽ gây thất vọng lớn trong vài tháng tới”, ông James Knightley, Giám đốc phụ trách mảng tài chính quốc tế của tập đoàn tài chính đa quốc gia ING (Hà Lan) nhận định.