clock

CEO Thế Giới

00:47 28-08-2020

Ông chủ startup bỏ tiền túi chia cho 50 nhân viên 233 triệu USD

Trevor Milton, người sáng lập và chủ tịch của Nikola Corp., đã sử dụng số cổ phiếu của mình trị giá 233 triệu USD để chia cho 50 nhân viên đầu tiên.

Khi mới thành lập công ty này, tôi tìm những người giỏi nhất thế giới và đó là rủi ro lớn. Khả năng thành công của chúng tôi chỉ là con số 0 nhưng may mắn, tôi đã tìm thấy một nhóm cộng sự tuyệt vời từ những ngày đầu tiên", Milton chia sẻ về quyết định chia lượng cổ phiếu trị giá gần ¼ tỷ USD cho những cộng sự gắn bó nhất với mình.

Số tiền 233 triệu USD này tương đương 6 triệu cổ phiếu. Nó được chuyển giao tại chính trụ sở công ty ở Phoenix.

Cổ phiếu của Nikola đã tăng mạnh kể từ khi công ty IPO tại Nasdaq sau thương vụ sáp nhập ngược (reverse merger) hồi đầu tháng 6. Sự thèm khát của các nhà đầu tư với các doanh nghiệp xe điện là lý do của cú tăng giá ngay cả khi công ty này còn chưa có chiếc xe đầu tiên.

Milton tự mô tả mình là người bỏ dở trung học nhưng sau đó vượt qua Các bài kiểm tra Phát triển Giáo dục Chung (một kỳ thi tương tự thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam). Milton đã sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho công ty, điều mà Elon Musk đã làm rất tốt.

Theo Bloomberg, ở tuổi 37, Milton hiện đang sở hữu tài sản trị giá 4,6 tỷ USD, nằm trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm xuống khi quá trình chuyển nhượng cổ phần hoàn tất.

Trên Twitter, Milton cho biết mình không có kế hoạch bán cổ phiếu. Thậm chí, anh ta còn được Hội đồng quản trị Nikola chấp thuận cho vay dựa trên số cổ phần anh ta nắm giữ để củng cố cho vị thế lãnh đạo của mình.

"Nếu chúng tôi làm tốt, chúng có thể có giá tới hàng tỷ USD. Không ai biết điều gì sẽ tới trong tương lai nhưng tôi đang cố gắng làm tốt lời hứa của mình", Milton cho biết trong tuyên bố được công khai hôm 26/8.

Hiện tại, Nikola đang bị nhiều người hoài nghi. Hồi tháng 6, khi cổ phiếu tăng lên gần 80 USD, những nhà đầu tư bán khống đã ồ ạt đánh cược vào sự sụt giá của cổ phiếu này. Nó khiến chi phí vay của Nikola tăng vọt khi dự báo doanh thu bằng 0 cho năm 2020.

Cổ phiếu từ đó cũng quay đầu lao dốc xuống mức 38,82 USD với lãi suất ngắn hạn khoảng 2% số cổ phiếu lưu hành. Con số này đã giảm từ mức 11% trong tháng 6.

Trong khi đó, thành công của công ty phát triển xe bán tải chạy bằng pin đã thúc đẩy giá trị của Milton. Một số nhà đầu tư ban đầu của công ty cũng đang có lãi lớn.

Một trong số đó là CNH Industrial NV của gia đình Agnelli, ValueAct Capital Management của Jeff Ubben, Hanwha Group của Hàn Quốc và nhà tài trợ đầu tiên của Nikola là Worthington Industries Inc. – doanh nghiệp sản xuất kim loại mà Milton từng làm việc.

Trên thực tế, một cú sốt đang xảy ra với ngành xe điện và Tesla của Elon Musk là ví dụ điển hình nhất. Ở thời điểm hiện tại, vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng đã có tài sản vượt 100 tỷ USD, một con số mà không lâu trước đây bị coi là không tưởng.

Cú tăng giá điên cuồng của cổ phiếu Tesla đang đưa Elon Musk tăng tốc mạnh mẽ trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Chỉ riêng năm nay, tài sản của Musk đã tăng 73,6 tỷ USD. Các tỷ phú công nghệ khác cũng đều có mức gia tăng tài sản đáng kinh ngạc trong năm nay.