clock

CEO Thế Giới

00:36 09-07-2020

Ông chủ Zara lần đầu tiết lộ khối bất động sản hơn 17 tỷ USD

Sau khi kiếm được khối tài sản khổng lồ từ kinh doanh quần áo, tỷ phú Amancio Ortega đang chuyển hướng đầu tư sang bất động sản.

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega đang nắm giữ khối bất động sản trị giá 17,2 tỷ USD, đưa ông trở thành người sở hữu danh mục nhà đất lớn nhất trong giới siêu giàu châu Âu. Theo Bloomberg, đây cũng là lần đầu tiên khối bất động sản của ông chủ Zara được tiết lộ.

Năm ngoái, thông qua các công ty con thuộc Pontegadea - doanh nghiệp sở hữu 59,3% hãng thời trang Inditex (công ty mẹ của Zara), tỷ phú 84 tuổi này đã đầu tư 2,1 tỷ euro vào bất động sản. Pontegadea đạt doanh thu 1,8 tỷ euro trong năm 2019, bao gồm 1,64 tỷ euro cổ tức Inditex và 621 triệu euro từ các bất động sản.

Ortega đầu tư hơn 3 tỷ USD vào bất động sản Mỹ trong những năm gần đây nhằm đa dạng hóa việc kinh doanh và bảo toàn tài sản. Tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha đã mua lại tòa Haughwout lịch sử ở Manhattan và tòa tháp văn phòng cao nhất Miami.

Năm ngoái, công ty đầu tư của ông hoàn thành một hợp đồng trị giá 72,5 triệu USD thâu tóm một khách sạn ở trung tâm thành phố Chicago. Trước đó, công ty này cũng mua một tòa nhà ở khu thương mại trung tâm Washington và hai tòa nhà văn phòng ở Seattle.

Pontegadea hiện là chủ cho thuê mặt bằng của những hãng công nghệ nổi tiếng như Amazon và Facebook, cũng như các đối thủ của Inditex như Hennes & Mauritz AB và The Gap.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Ortega hiện sở hữu khối tài sản trị giá 58,5 tỷ USD, trong đó phần lớn đến từ cổ phần của Inditex. Cổ phiếu của tập đoàn này giảm 22% từ đầu năm do ảnh hưởng của Covid-19 khiến tài sản của Ortega giảm 1/5.

Bên cạnh bất động sản, ông chủ Zara cũng đầu tư vào năng lượng và viễn thông. Pontegadea dự kiến nhận được 646 triệu euro cổ tức từ Inditex trong năm 2020.